Một số phương pháp khoan ngầm qua đường phổ biến hiện nay

Một số phương pháp khoan ngầm qua đường phổ biến hiện nay

Ảnh sưu tầm

Hiện nay công nghệ khoan ngầm qua đường  không còn quá mới mẻ và xa lạ với các công trình xây dựng ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Tại Việt Nam Nhà nước đang thực hiện công tác ngầm hóa các tuyến viễn thông và điện lực tại các vùng đô thị trung tâm. Do vậy nhu cầu khoan ngầm qua đường cũng đang được phát triển mạnh mẽ cùng với sự gia tăng của các công trình xây dựng
Một số phương pháp khoan ngầm qua đường đang được sử dụng phổ iến hiện nay: Khoan có định hướng( khoan robot), khoan khô rút lõi, khoan nước.


1. Khoan định hướng:
Phương pháp khoan định hướng là công nghệ được phát triển từ lâu tại châu Âu và Châu Mỹ. Công nghệ này cho phép chúng ta khoan một đường khoan dài theo hình vòng cung. 
- Ưu điểm: đường khoan dài 50m-500m, độ chính xác cao. 
- Nhược điểm: cần không gian thi công rộng, không dung để luồn các loại ống cứng như ống thép, ống nhựa cứng,…
- Phương pháp này thường dùng để kéo các sợi cáp trung thế hay kéo các đoạn ống xoắn mềm cho bên viễn thông hoặc các đoạn ống PVC cấp nước cho bên cấp thoát nước.

 
2. Khoan khô rút lõi: 
Là phương pháp khoan sử dụng ống khoan xoắn để rút đất đường khoan ra phục vụ cho công việc luồn ống vào đường khoan sau khi rút mũi khoan.
-  Ưu điểm:chỉ cần không gian thi công hẹp , phù hợp với các đô thị hiện hữu và chi phí giá thành thấp hơn so với phương pháp khoan định hướng.
- Nhược điểm: đường khoan ngắn hơn, khoảng dưới 35m.
 Phương pháp này  đem đến sự an toàn tuyệt đối cho các lớp áo đường đảm bảo cho công tác bàn giao và hoàn trả mặt bằng một cách tuyệt đối. Ngay sau khi khoan xong rút mũi khoan ra ta có thể kiểm tra lại đường khoan bằng cách trực quan nhất và yên tâm về kết cấu mặt đường.


3. Khoan nước: 
Phương pháp này chỉ cần không gian thi công hẹp, thời gian thi công nhanh và hiệu quả kinh tế cao. 
Trên đây là một số phương pháp khoan ngầm qua đường đang được sử dụng phổ biến tại các công trình công trình xây dựng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau và cũng tùy thuộc vào điều kiện thi công và yêu cầu của chủ đầu tư mà sẽ chọn phương pháp khoan ngầm sao cho hiệu quả và kinh tế nhất.

 

Hiếu Vạn Thành cam kết

Chúng tôi nhận thi công tất cả các loại ống sắt, ống nhựa các loại HDPE, PVC;

Độ lệch tối đa từ điểm cuối đã cho không vượt quá 30 mm.

Bàn giao công trình đúng tiến độ đã nói trong hợp đồng.

Hỗ trợ, khắc phục sự cố trong vòng 24h

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1
Hôm nay: 14